Home / MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH / Tiểu cảnh sân vườn mini – Sự mô phỏng độc đáo thiên nhiên thu nhỏ

Tiểu cảnh sân vườn mini – Sự mô phỏng độc đáo thiên nhiên thu nhỏ

Tiểu cảnh sân vườn mini hiện nay được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí không gian sống từ nhà ở, sân vườn, nơi làm việc, trường học… Ngoài giá trị thẩm mỹ nó còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, phát tài lộc nếu bạn biết lựa chọn và sắp xếp. Vậy khi sử dụng tiểu cảnh bạn cần lưu ý điều gì ?, chọn tiểu cảnh như thế nào?

Tiểu cảnh sân vườn mini là gì?

Tiểu cảnh sân vườn mini còn gọi là vườn thu nhỏ đây là sự mô phỏng thiên nhiên nhờ sự kết hợp các yếu tố cây, nước; núi để tạo nên không gian vườn gần gũi với thiên nhiên. …Tuy nhiên sân vườn mini hiện nay chủ yếu gồm cây và nước. Có một điểm khác biệt với tiểu cảnh sân vườn thông thường thì tiểu cảnh sân vườn có kích thước rất nhỏ và phù hợp với những không gian có diện tích nhỏ, hẹp.

Mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ kết hợp hài hòa giữa nước và cây cỏ

Sân vườn mini có nhiều cách phân loại; có thể phân loại theo vị trí đặt tiểu cảnh sân vườn trong gia đình; hoặc phân loại theo yếu tố nước cụ thể.:

Theo vị trí đặt tiểu cảnh thì có tiểu cảnh ban công; tiểu cảnh gầm cầu thang, tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh giếng trời, tiểu cảnh bàn làm việc…
Theo đặc điểm của tiểu cảnh thì có 2 loại là tiểu cảnh sân vườn khô và tiểu cảnh sân vườn ướt. Trong đó tiểu cảnh ướt được phân thành loại tĩnh và loại động. Tiểu cảnh động sử dụng hồ hoặc suối chảy tự nhiên. Trong khi đó, tiểu cảnh bao gồm mặt nước phẳng lặng thể hiện cuộc sống thanh bình, yên ả

Tận dụng khoảng không dưới giếng trời làm tiểu cảnh sân vườn mini
Tiểu cảnh nhỏ chân cầu thang

Tiểu cảnh sân vườn mini mang lại nhiều lợi ích

Tiểu cảnh sân vườn mini làm đẹp không gian

Đối với không gian hẹp trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà thường được sử dụng một cách lãng phí; không tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà. Tiểu cảnh sân vườn cho không gian nhỏ này sẽ thay thế những góc chết của kiến trúc ngôi nhà; tạo điểm nhấn kiến trúc như một vật trang trí nội thất cho ngôi nhà.
Sân vườn mini còn tạo không gian xanh mát; màu sắc hài hòa tạo cảm giác thân thiện trong mắt các thành viên gia đình cũng như khách đến thăm ngôi nhà của bạn.

Tiểu cảnh sân vườn mini trong nhà làm nổi bật thiết kế nội thất
Bố trí cây cảnh trong tiểu cảnh đem đến không gian xanh

Tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ mang ý nghĩa phong thủy

Theo quan niệm của các kiến trúc sư cũng như phong thủy phương đông; sân vườn có vai trò vô cùng lớn ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà.

Sân vườn mini nếu được thiết kế đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.
Mặt khác, tiểu cảnh thường có các phụ kiện phong thủy cho ngôi nhà của bạn như thác nước phong thủy, hòn non bộ nhỏ hay các loại đá có tính phong thủy cao; tạo thêm vượng khí cho các thành viên trong gia đình.

Tiểu cảnh chân cầu thang xua đi vận khí xấu cho ngôi nhà
Trồng các loại cây hút tài lộc trong tiểu cảnh mang phong thủy tốt cho nhà

Đặt tiểu cảnh sân vườn trong kiến trúc nhà sẽ phải tuân theo hướng đặt; cách bố trí các vật dụng trong tiểu cảnh sân vườn phải hài hòa.

Cách đặt tiểu cảnh sân vườn mini cho kiến trúc sân vườn

Vị trí đặt tiểu cảnh sân vườn phải phù hợp với kiến trúc xung quanh của tiểu cảnh; phù hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Tùy thuộc vào kiến trúc của ngôi nhà và sở thích của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn tiểu cảnh sân vườn đặt trước nhà sau nhà hoặc bên hông nhà. Một số lưu ý khi đặt sân vườn mini trong không gian gia đình bạn cần biết.

Lựa chọn tiểu cảnh và vị trí đặt tiểu cảnh sân vườn sao cho phù hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.
Lựa chọn vị trí hợp phong thủy để tiểu cảnh sân vườn mang lại sinh khí tốt nhất cho ngôi nhà và hạn chế những khuyết điểm về phong thủy của kiến trúc ngôi nhà.
Lựa chọn đồ vật, cây xanh trong tiểu cảnh sân vườn phải phù hợp với vị trí đặt tiểu cảnh; các bạn chú ý không nên chọn quá lớn so với không gian kiến trúc xung quanh.
Đặt tiểu cảnh là vật trang trí cho kiến trúc ngôi nhà của bạn; sân vườn mini nên là điểm nhấn độc đáo cho kiến trúc ngôi nhà của bạn.

Tận dụng khu vực cạnh cửa sổ để làm tiểu cảnh mini
Các vật liệu trang trí tiểu cảnh mini sân vườn cần lựa chọn kích thước phù hợp

Lưu ý khi thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ

Chọn tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ

Tùy theo mục đích sử dụng và kiến trúc không gian nhà mà bạn có thể lựa chọn mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp mini phù hợp với gia đình mình.

Đối với những không gian kiến ​​trúc nhỏ hơn 2m2 bạn có thể lựa chọn những mẫu thiết kế sân vườn có sẵn như hòn non bộ mini kết hợp cây xanh; hay tiểu cảnh sân vườn làng quê được thiết kế theo mẫu có sẵn. Bạn cũng có thể chọn tiểu cảnh thác nước phong thủy trong sân vườn mini. Những tiểu cảnh sân vườn này chủ yếu là những tiểu cảnh được thiết kế sẵn rất dễ bố trí.
Đối với không gian có diện tích từ 2 đến 5 m² bạn có thể sử dụng tiểu cảnh sân vườn được thiết kế theo ý tưởng. Với tiểu cảnh sân vườn này bạn có thể lựa chọn sân vườn mini theo phong cách việt nam đó là thiết kế làng quê việt nam với tiểu cảnh đình chùa; hay nhà cổ… Một phong cách khác là bạn thiết kế tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật Bản tạo cảm giác tự nhiên thích thú cho người nhìn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn thiết kế sân vườn mini theo phong cách Nhật Bản với thác nước kết hợp với hòn non bộ hoặc đồi tùng mini. Những mẫu sân vườn mini này rất phổ biến nhưng nó cần được thực hiện một cách bài bản từ khâu thiết kế đến thi công; lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp với không gian nhà, phù hợp với sở thích của gia chủ.

Với không gian nhỏ, nên chọn mẫu tiểu cảnh mini theo thiết kế có sẵn, vật liệu trang trí đơn giản
Với không gian lớn hơn, có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để trang trí cho tiểu cảnh
Sử dụng hòn non bộ cho những tiểu cảnh trên 2m2

Chọn cây trồng cho tiểu cảnh sân vườn mini

Chọn cây cảnh cho tiểu cảnh sân vườn thì bạn cần chú ý đến kích thước của cây. Cây phải được chọn có kích thước phù hợp với cảnh quan; cây xanh phải là cây khỏe, ít sâu bệnh. Đặc biệt nên chọn những loại cây có khả năng làm sạch không khí và mang tính phong thủy cao cho ngôi nhà của bạn.

Bạn có thể chọn những loại cây như linh dương, lan hồ điệp, lan thường xuân, kim phát tài… chúng sẽ giúp thu hút tài lộc, sức khỏe, may mắn cho gia đình bạn.
Đối với sân vườn có thiết kế cảnh quan sân vườn mini cụ thể; bạn có thể lựa chọn một số loại cây bonsai nhỏ như cây tùng bồng lai; cây vạn tuế, cây si hay lộc vừng (những loại cây này phải tồn tại ở dạng bonsai nhỏ).
Một số loại cây thích hợp trồng dưới nước bao gồm sen, hoa loa kèn, rong, rêu …
Không nên trồng hoa vì tuổi thọ không cao dễ ảnh hưởng đến quang cảnh chung khi hoa tàn.

Tùng được sử dụng nhiều trong tiểu cảnh hút vượng khí tốt cho gia đình
Xương xỉ, làn chi,.. giúp tiểu cảnh sân vườn sinh động hơn

Nguồn sáng cho tiểu cảnh sân vườn mini

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để sân vườn nói chung và tiểu cảnh nói riêng được phát triển. Cây cần ánh sáng để quang hợp và đồng thời ánh sáng cũng góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho sân vườn mini.

Với tiểu cảnh sân vườn mini ở khu vực chân cầu thang cần lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng để làm nổi bật nên vẻ đẹp

Nếu khu vườn mini của bạn bị hạn chế về ánh sáng tự nhiên; bạn nên lắp thêm hệ thống đèn sân vườn để chiếu sáng vào ban đêm. Đồng thời, nếu ánh sáng tự nhiên quá mạnh; bạn cần có biện pháp hạn chế như làm mái che, rào cao, …

Vật trang trí cho tiểu cảnh sân vườn mini

Có rất nhiều đồ trang trí đi cùng với tiểu cảnh. Tùy thuộc vào chủ đề mà bạn đang muốn xây dựng để lựa chọn những hình ảnh con người; cảnh vật, con thuyền, … phù hợp nhất.

Sử dụng những bức tượng mini, vạt liệu đá để trang trí cho tiểu cảnh
Chum, vại bằng gốm là ý tưởng trang trí tiểu cảnh rất hiệu quả

Các vật dụng trang trí cần được lựa chọn và bố trí hợp lý. Nếu quá lạm dụng bạn sẽ phá vỡ cấu trúc của cảnh quan, gây rối mắt. Đặc biệt đối với những khu vườn nhỏ thì điều này càng nên tránh.

Phòng ngừa côn trùng cho sân vườn mini

Tiểu cảnh sân vườn mini là nơi trú ngụ của nhiều loại côn trùng, đặc biệt tiểu cảnh ẩm ướt là môi trường sống lý tưởng của nhiều loài truyền bệnh. Vì vậy, cần phải có biện pháp diệt côn trùng thường xuyên cho cảnh quan để không trở thành ổ dịch bệnh lây lan cho mọi người và đảm bảo an toàn cho những người đến tham quan, dạo chơi trong vườn.

Một số mẫu tiểu cảnh sân vườn được yêu thích nhất hiện nay

Mẫu tiểu cảnh sân vườn phong cách Việt
Tiểu cảnh sân vườn mini mang ý nghĩa phong thủy
Khi thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn mini cần lưu ý một số điểm
Sân vườn nhỏ cần lưu ý khi đặt tiểu cảnh
Mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp
Một mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp
Tiểu cảnh sân vườn mini trên ban công
Tiểu cảnh sân vườn mini
Tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp
tieu-canh-san-vuon-mini-9
tieu-canh-san-vuon-mini-10
tieu-canh-san-vuon-mini-1

Tiểu cảnh sân vườn mini rất dễ chơi vì nó rất phù hợp với nhiều không gian. Chúc các bạn chọn được những mẫu tiểu cảnh phù hợp để tăng thêm giá trị cho khu vườn của mình.

Comments

Comments

Công trình tương tự có thể bạn quan tâm :

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy

Ngày nay việc bố trí sân vườn tiểu cảnh ra sao cho hợp phong thủy ...

15 comments

 1. I do trust all the ideas you have offered on your post.
  They’re very convincing and will certainly work.
  Still, the posts are very quick for novices. Could you please
  lengthen them a bit from next time? Thanks for the post.
  0mniartist asmr

 2. Touche. Great arguments. Keep up the great effort. asmr 0mniartist

 3. Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to
  say that I’ve really enjoyed browsing your blog posts.

  In any case I will be subscribing to your feed and I hope you write again soon! asmr 0mniartist

 4. I have been surfing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It is pretty worth enough for me. Personally, if all
  webmasters and bloggers made good content as you did, the internet will be much
  more useful than ever before. asmr 0mniartist

 5. I really like it when individuals get together and share opinions.
  Great site, stick with it! asmr 0mniartist

 6. Amazing blog! Do you have any tips for aspiring writers?
  I’m planning to start my own website soon but I’m a little lost on everything.
  Would you propose starting with a free platform like WordPress
  or go for a paid option? There are so many choices out there that I’m completely overwhelmed ..
  Any ideas? Appreciate it! asmr 0mniartist

 7. Great post and right to the point. I don’t know if this is truly the best place to ask but do you guys have any thoughts on where to employ some professional writers? Thanks 🙂

 8. I’m not that much of a online reader to be honest but your sites really nice, keep it up! I’ll go ahead and bookmark your website to come back later on. All the best

 9. Hello! I just would like to give a huge thumbs up for the great info you have here on this post. I will be coming back to your blog for more soon.

 10. Thank you for some other informative site. The place else may I get that kind of info written in such an ideal method? I’ve a mission that I’m just now working on, and I’ve been at the look out for such info.

 11. Wow that was strange. I just wrote an very long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyhow, just wanted to say superb blog!

 12. Hiya very cool site!! Man .. Excellent .. Wonderful .. I will bookmark your site and take the feeds also…I am satisfied to search out so many useful info here within the put up, we’d like develop extra techniques in this regard, thank you for sharing. . . . . .

 13. Appreciating the time and effort you put into your blog and in depth information you provide. It’s good to come across a blog every once in a while that isn’t the same unwanted rehashed material. Great read! I’ve bookmarked your site and I’m adding your RSS feeds to my Google account.

 14. hello there and thank you for your information – I have certainly picked up something new from right here. I did however expertise several technical issues using this web site, since I experienced to reload the web site lots of times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your hosting is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will often affect your placement in google and could damage your high quality score if ads and marketing with Adwords. Well I am adding this RSS to my email and can look out for a lot more of your respective intriguing content. Make sure you update this again very soon..

 15. Spot on with this write-up, I actually suppose this website wants way more consideration. I’ll probably be once more to learn way more, thanks for that info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *